Run (2020) มัมอำมหิต เมื่อความรักของแม่ กลายเป็นความน่ากลัวสุดสะพรึง

            จากครอบครัวสุขสันต์ของ 2 แม่ลูก กลายมาเป็นบ่อกำเนิดของความอำมหิตที่แอบแฝงด้วยความหฤโหด นี่ก็คือภาพยนต์เรื่องใหม่จากทีมผู้สร้างภาพยนต์อย่าง Searching (เสิร์ชหา….สูญหาย!?) ในภาพยนต์เรื่อง Run (2020) ที่มีชื่อไทยว่า มัมอำมหิต เป็นภาพยนต์เรื่องใหม่ที่จะออกสู่สายตาคนดูในสุดสัปดาห์นี้ ที่ต้องยอมรับว่าทักษะแอคติ้งของ Sarah Paulson คือความน่าขนลุกขนพองที่ทำให้ตัวหนังดูน่าประทับใจขึ้นมาระดับหนึ่ง

            ภาพยนต์เรื่อง มันอำมหิต เป็นเรื่องราวของ ไดแอนน์ (รับบทโดย Sarah Paulson) กับ โคลอี้ (รับบทโดย Kiera Allen) เด็กสาวที่พิการตั้งแต่กำเนิด ไดแอนน์ เธอเลี้ยงดูลูกสาวคนนี้ของเธอมาด้วยความทะนุถนอมชนิดที่เรียกได้ว่าไม่ให้คลาดสายตา เธอเลี้ยงลูกให้โตมาอย่างโดดเดี่ยว และบงการลูกสาวทุกการเคลื่อนไหว จนกระทั่งความอบอุ่นกลายเป็นความน่ากลัว เมื่อโคลอี้ได้ค้นพบความลับอันน่าตื่นตกใจ ความรักของแม่ในครั้งนี้อาจเป็นภัยคุกคามถึงชีวิต

Run (2020) มัมอำมหิต

            อย่างที่ตัวเราได้เกริ่นเอาไว้แล้วว่า นี่เป็นผลงานภาพยนต์เรื่องใหม่ของ Aneesh Chaganty ที่เคยทำให้ภาพยนต์เรื่อง Seaching สั่นประสาททั่วบ้านทั่วเมืองมาได้แล้ว กลับมาในครั้งนี้เขายังคงรับหน้าที่เขียนบทหนังด้วยเช่นเคย และยังคงเอาไว้งานความระทึกที่สร้างขึ้นมาท่ามกลางบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจ ส่งมาถึงคนดูที่้ต้องรู้สึกอึดอัดและขนลุกไปตามๆ กับตัวละครที่อยู่ตรงหน้า

            เสน่ห์อย่างหนึ่งในงานหนังของ Aneesh Chaganty คือการสร้างบรรยากาศของภาพยนต์และการซ่อนปมต่างๆ ที่ไม่ได้ซับซ้อนหรือต้องคิดวิเคราะห์ตีความใดๆ จึงกลายเป็นหนึ่งที่มีความสูตรสำเร็จอยู่เต็มไปหมด แต่ส่งเสริมหนังด้วยองค์ประกอบอื่นๆ แทน แม้ว่าตัวหนังจะพอเดาทิศทางได้อยู่ แต่ขับเคลื่อนด้วยอารมณ์ตัวละครและสถานการณ์ได้อย่างสนุกและน่าติดตามไปเกือบสุดทาง

            Sarah Paulson นั่นก็คือส่วนที่ดีที่สุดของภาพยนต์เรื่องนี้ ด้วยการมอบการแสดงที่เป็นมืออาชีพอย่างเธอเอง แม้ว่าคาแรกเตอร์จะถ่ายทอดออกมายังไม่ค่อยมีมิติมากเท่าไหร่นัก แต่เป็นการถ่ายทอดแค่ผิวเผินที่ยังทรพลังอยู่ เธอสามารถแบกหนังเอาไว้ทั้งเรื่องอยู่หมัด และการปรากฏตัวของเธอทุกครั้งในหนังได้สร้างความกระอักกระอ่วนใจและความไม่ไว้วางใจได้อยู่เสมอ

            และนอกจากนี้ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ กับการแสดงของ Kiera Allen ที่แจ้งเกิดกับหนังเรื่องนี้ได้อย่างสมศักดิ์ศรี ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นหนังเรื่องแรกของเธอ แต่ถือว่ามอบแอคติ้งออกมาได้อย่างน่าทึ่ง และยิ่งเมื่อรู้ว่าการแสดงของเธอคือไม่ใช่การแสดง เพราะเธอคือนักแสดงทุพพลภาพคนแรกในรอบ 70 ปี และยังต้องมารับบทเป็นผู้พิการในหนังเรื่องนี้ด้วย การแสดงของเธอเป็นสิ่งที่คนดูต้องเฝ้าติดตามเป็นอย่างมาก

Run (2020) ไม่มีใครหนีพ้น จากความรักของแม่

            เมื่อว่ากันถึงเนื้อหาและบทภาพยนต์ต่างๆของเรื่อง Run ต้องยอมรับว่าค่อนข้างมีความคลีเช่และสูตรสำเร็จกระจายเต็มไปหมด หลายมุมหลายจุดยังมีช่องโหว่และเป็นสิ่งที่แทบจะไม่ได้เหนือความคาดหมายของคนดูสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะปมต่างๆ หรือความลับที่ปกปิดอยู่ ยังค่อนข้างตื้นเขิน แต่หนังก็ได้โทนและสร้างสถานการณ์เข้าช่วยเอาไว้ และเสริมด้วยแอคติ้งของนักแสดงที่แค่ 2 คนหลักก็เอาอยู่

            โดยภาพรวมแล้วภาพยนต์เเรื่อง Run (2020) มัมอำมหิต ก็ยังคงเป็นภาพยนต์ที่ให้ครบทุกอรรถรส ไม่ว่าจะหลอนหรือจะลึกลับ พร้อมกับสอดแทรกประเด็นสังคมมาอย่างเนียนๆ โดยเฉพาะแง่คิดการเลี้ยงดูแลลูกในปัจจุบัน ที่บางครั้งการดูแลลูกอย่างทะนุถนอม ก็ไม่ต่างไปกับการกดขี่และจำกัดอิสระเกินไป สะท้อนแง่คิดได้หลายมุมในสังคมปัจจุบันด้วย นี่จึงเป็นหนังที่มีอะไรมากกว่าการเป็นหนังเขย่าขวัญแม่ลูกที่ดูลุ้นๆ เรื่องหนึ่ง ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ casino เครดิตฟรี