Papillon ปาปิยอง หนีตายเเดนดิบ บอกเล่าเรื่องราวของนักโทษชาวฝรั่งเศส

รีเมคนี้สร้างจากเรื่องจริงของแฮงรี ชาริแยร์ ผู้ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดฐานฆาตกรรมและถูกส่งตัวไปตลอดชีวิตในคุก  จิตวิญญาณของมนุษย์ที่ปรับตัวได้ทำให้เรื่องราวน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ในชีวิตจริง ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการรีเมคจากภาพยนตร์ต้นฉบับที่ออกฉายในปี 1973 โดยอิงจากอัตชีวประวัติของ Henri ‘ Papillon ’ Charriere เมื่อเรื่องราวดำเนินไป Papillon ที่รับบทโดย Charlie Hunnam ในครั้งนี้คือโจรที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตหลังจากถูกใส่ร้ายในคดีฆาตกรรม

Papillon

ระหว่างทางไปเรือนจำ Papillon ได้ผูกมิตรกับเพื่อนนักโทษ Louis Dega (Rami Malek) เศรษฐีผู้ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดฐานฉ้อโกง ในขณะที่ Papi ได้รับการเรียกร้องด้วยความรัก สัญญาว่าจะปกป้อง Dega ที่อ่อนแอกว่าเพื่อแลกกับเงินทุนเพื่อหลบหนีออกจากสถานที่อันเงียบสงบของพวกเขา แผนการของพวกเขาถูกขัดขวางอย่างต่อเนื่องโดยผู้คุมและผู้คุมที่พยายามจะทำลายผู้ต้องขังของเขาแทนที่จะฟื้นฟูพวกเขา

เกมแห่งปัญญานี้กำหนดโทนเสียงให้กับภาพยนตร์ สิ่งที่ตามมาคือการผสมผสานระหว่างชัยชนะและความพ่ายแพ้ของ Papi ในขณะที่เขาวางแผนหลบหนีท่ามกลางความท้าทายที่ทวีความรุนแรงขึ้น ฮันนัมพร้อมทำหน้าที่บันทึกเรื่องราวสุดเหลือเชื่อของชายคนหนึ่งซึ่งถูกกดดันจนแทบบ้าตาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างการกักขังเดี่ยว น่าแปลกที่สคริปท์นั้นจืดชืดจนผู้กำกับ Michael Noer ลงเอยด้วยการดูถูกส่วนสำคัญๆ เขากลับมุ่งความสนใจไปที่การพักผ่อนหย่อนใจอย่างพิถีพิถันของปารีสในปี 1933 และการถ่ายทำภาพยนตร์กลับได้รับความนิยมด้วยภาพที่น่าดึงดูดท่ามกลางสถานการณ์เลวร้ายของชีวิตในคุก

สิ่งนี้พิสูจน์ได้ว่าเป็นการล้างตาเมื่อแนวคิดของภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับการสำรวจความดื้อรั้นทางจิตใจ แม้แต่รากฐานของมิตรภาพของ Papi และ Dega ก็ยังรู้สึกเร่งรีบ และเราตั้งใจที่จะยอมรับว่าพวกเขาจะเสียสละสุขภาพจิตเพื่อกันและกัน จริงอยู่ที่ เคมีระหว่าง Hunnam และ Malek (ซึ่งใช้งานไม่ได้กับอาชญากร) นั้นเต็มไปด้วยคำมั่นสัญญา แต่มันก็ไม่มีวันบรรลุผล ซึ่งจบลงด้วยความหงุดหงิดกับรันไทม์นานกว่าสองชั่วโมง ผลลัพธ์ที่ได้คือนาฬิกาที่น่าเบื่อหน่ายซึ่งบางครั้งมีส่วนร่วมแต่ไม่เคยทำให้คุณดำดิ่งลงไปในความแตกต่างของจิตใจที่ขัดขืนอย่างเต็มที่ ทำให้นาฬิกาเรือนนี้เป็นการรีเมคที่ดูอบอุ่น