ศาลอุทธรณ์การแข่งขันของ Mike Ashley (CAT) ก่อนที่จะมีคำพิพากษาในภายหลัง

Mike Ashley เจ้าของสโมสรนิวคาสเซิ่ล อ้างว่าได้รับความเสียหายจากสิ่งที่เขาอ้างว่าเป็นการปฏิเสธการเข้าซื้อกิจการสโมสรที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบียอย่างไม่ถูกต้อง และยังคงเปิดกว้างสำหรับข้อตกลงที่คล้ายกันกับผู้ซื้อที่มีศักยภาพ หากพรีเมียร์ลีก “กลับการตัดสินใจของพวกเขาในวันพรุ่งนี้”

Mike Ashley – ผ่านทางบริษัทโฮลดิ้งของเขา St James’ Holdings’ Ltd (SJHL) และไม่ใช่นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด – กำลังเรียกร้องค่าเสียหายผ่าน CAT หลังจากสิ่งที่เขาอ้างว่าเป็นการปฏิเสธโดยมิชอบจากการปฏิวัติที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบียโดยพรีเมียร์ลีกเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว

ในระหว่างการพิจารณาของ QC ในวันนี้ Daniel Jowell ซึ่งเป็นตัวแทนของ SJHL อ้างว่าการสูญเสียนั้น “สำคัญและเกิน 10 ล้านปอนด์ – นาย Jowell คำนวณสิ่งนี้จากความแตกต่างระหว่างข้อเสนอกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะ-ซาอุดิอาระเบีย (PIF) เมื่อฤดูร้อนที่แล้วกับมูลค่าตลาดปัจจุบันของ Newcastle United

นอกจากนี้เขายังอ้างว่าไม่มีหลักฐานว่าข้อตกลงเดียวกันนี้ยังคงอยู่บนโต๊ะจากกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบียซึ่งตกลงที่จะซื้อสโมสรจากแอชลีย์ในราคา 300 ล้านปอนด์เมื่อ 18 เดือนที่แล้ว เขาวิพากษ์วิจารณ์พรีเมียร์ลีกโดยบอกว่าพวกเขา ‘ตัดสินใจ’ ผิด แต่เสริมว่า “หากพวกเขามีสติและตัดสินใจในวันพรุ่งนี้ เราหวังและเตรียมที่จะก้าวไปข้างหน้าในแง่ที่คล้ายคลึงกัน”

ในหลักฐานของเขา นายโจเวลล์ยังอ้างถึง “ภัยคุกคาม” ก่อนหน้านี้จากพรีเมียร์ลีกที่จะห้ามนิวคาสเซิลไม่ให้เล่นฟุตบอลบนเครื่องบินระหว่างช่วงการปฏิวัติ และอ้างว่า PL ได้รับอิทธิพลจากทั้ง BeIn Sports และสโมสร PL อื่น ๆ ก่อนหน้านี้ในวันนั้น พรีเมียร์ลีกได้ยื่นอุทธรณ์ให้คดีนี้ถูกยกเลิก โดยอ้างว่าคดีนี้ “ก้าวข้ามจุดเดิม” เหมือนกับคดีอนุญาโตตุลาการอิสระที่ครอบคลุม ซึ่งเราได้เรียนรู้ในวันนี้ว่าได้กำหนดไว้สำหรับสัปดาห์แรกในเดือนมกราคม พ.ศ. 2565

ตัวแทนของ Adam Lewis QC พรีเมียร์ลีกกล่าวว่าเป็น “การละเมิดกระบวนการ” เพื่อเริ่มต้นการอ้างสิทธิ์ทั้งสองพร้อมกัน พรีเมียร์ลีกยังตั้งคำถามด้วยว่าเหตุใดผู้ร้องเรียน (แอชลีย์) จึงเป็นตัวแทนในการพิจารณาคดีของทั้ง Newcastle United (ในรูปของ Nick De Marco QC) และ St James Holdings Ltd.

คณะผู้พิจารณาสามคนได้เกษียณอายุเพื่อพิจารณาคำตัดสิน โดย SJHL ขอให้คดีคืบหน้าด้วยการพิจารณาคดีของฝ่ายปกครองในปีใหม่ Mike อ้างว่าการเทคโอเวอร์ถูกปฏิเสธโดยพรีเมียร์ลีกเมื่อซัมเมอร์ที่แล้ว ขณะที่ลีกกล่าวมาตลอดว่าพวกเขาไม่สามารถผ่านการทดสอบเจ้าของและกรรมการของ IR ได้จนกว่าจะได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PIF หรือไม่ และมีข้อแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างสมาคมและสมาคมหรือไม่ KSA (ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย)